คำถามที่พบบ่อย

1 ราคากล่อง กล่องราคาถูก
เป็นหัวข้อที่หลายๆท่านอยากรู้ เพื่อนำกลับไปกำหนดสเปคกล่องให้อยู่ในงบที่ต้องการ
ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อแชร์ข้อมูล ให้ทางฝั่งลูกค้าได้รับรู้ว่าทางฝ่ายโรงงานผลิตกล่อง ใช้ปัจจัยอะไรในการคิดและกำหนดราคากล่องขึ้นมา และทางลูกค้าได้มีข้อมูลนี้ ในการกำหนดสเปคเอง เพื่อให้งบประมาณเองได้ด้วย

   อย่างแรกมาดูกันก่อนว่า ราคากล่อง ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง โดยจะปัจจัยหลักๆไล่ตามลำดับปัจจัยกันไปดังนี้ครับ (กรณีที่ไม่ได้ผลิตมากๆหลักแสนหลักล้านใบ)

จำนวนที่ผลิต

ถ้าสั่งไม่มาก ตรงนี้จะเป็นปัจจัยหลัก เพราะการผลิตกล่องจะมีต้นทุนคงที่เบื้องต้นอยู่ พอตัวหารน้อย ต่อใบเลยออกมาค่อยข้างสูงกว่าสั่งจำนวนที่เยอะขึ้นขนาดกล่อง

เป็นธรรมดาที่กล่องขนาดใหญ่ ใช้กระดาษมากกว่าขนาดเล็กครัย ต้นทุนก็แปรผันตามกันไปตามปริมาณกระดาษที่ใช้แบบกล่อง สีพิมพ์กล่อง

งานพิมพ์จะเริ่มตั้งแต่ 1 สีไล่ขึ้นไปจนถึง4สี หรืออาจจะเป็น 5 สี หรือ6 สี พิเศษเพิ่มเติมตามแต่กรณีไป โดยยิ่งสีมากขึ้น ต้นทุกก็จะสูงขึ้นกันไปตามลำดับกระดาษ

ตัวกระดาษ ถ้าตอนยอดผลิตมากๆ จะกลับกลายขึ้นมาเป็นปัจจัยหลักอันดับแรกแทนเลยครับ เพราะในกล่อง1ใบ กระดาษจะเป็นต้นทุนหลักเกินครึ่งเลย เลยเป็นเหตุผมที่มักจะเห็นกล่องที่ผลิตมากๆจะใช้กระดาษแป้งหลังเทา(ด้านในสีเทา) กันส่วนใหญ่ เพราะเป็นชนิดกระดาษที่ถูกสุดงานหลังพิมพ์

เช่น งานเคลือบต่างๆ เงา ด้าน , งานปั๊มเค , งานปั๊มนูน ฯลฯ เพื่อสีสัดความโดดเน่น สวยงามให้กับตัวกล่อง กรณีถูกสุดก็จะเป็นเคลือบเงา แบบยูวีเงาหรือวานิชเงา  หรือไม่เคลือบเลยก็ยังมีให้เห็นบ่อยๆในท้องตลาดทั่วไปพรศักดิ์

boxnana.com
2 ทำกล่องแบรนด์ตัวเอง ราคากล่องคิดยังไง
ราคาค่าผลิตกล่องขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ดังนี้

1. ขนาด กว้าง x ยาว x สูง ของกล่อง และชนิดกระดาษ

2. จำนวนสีที่ใช้พิมพ์ เช่น พิมพ์ 1สี, 2สี, 3สี, 4สี และเทคนิคพิเศษ เช่น ปั้มนูน เคลือบด้าน-เงา หรือเพิ่ม spot UV เป็นต้น

3. จำนวนยอดพิมพ์
3 งานเคลือบกล่องมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร
หลังจากพิมพ์ลวดลายต่างๆที่ออกแบบมา ลงบนกล่องแล้ว เราสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆได้อีก เช่น ปั๊มฟรอยด์เคเงิน ฟรอยด์เคทอง ปั๊มนูน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มควางโดนเด่นและมิติให้กับกล่องได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเคลือบที่ช่วยเพิ่มความสวยงาน ได้อีกด้วย เช่น 
1. เคลือบยูวีเงา 
เป็นการเคลือบน้ำยาอาบให้แห้งต่อด้วยแสงยูวี  วิธีนี้จะได้กล่องที่มันเงาขึ้น ในราคาไม่แพง เป็นที่นิยมของกล่องส่วนใหญ่

2. เคลือบลามิเนต หรือ พีวีซี
เป็นการเคลือบด้วยฟิล์ม ถ้าเป็นฟิล์มใส ก็จะเรียบว่าเคลือบเงา
ถ้าฟิล์มด้าน จะเรียกเคลือบด้าน ซื่งกล่องเคลือบด้าน จะดูค่อยข้างดูหรู เหมาะกับกล่องเครืองสำอาง กล่องครีมที่เน้าหรูหรา ราคากล่องจะสูงขึ้นมาอีกนิดนึง

3. spot uv + เคลือบด้าน
เป็นการเคลือบที่ผสมผสานกันระหว่าง เคลือบเงาและด้านในกล่องเดียวกัน โดยกล่องจะเคลือบด้านรองพื้นไปทั้ง กล่องก่อนและจึงเคลือบเงาเฉพาะจุด ในตำแหน่งที่เน้น หรือ ให้ความแตกต่างทำให้กล่องดูมีลูกเล่นเพิ่มยิ่งขึ้นครับ
4 มีจำนวนขั้นต่ำมั้ย จำนวนเท่าไหร่ถึงรับทำ
ทางเราไม่มีกำหนดจำนวนยอดขั้นต่ำ ราคาจะคำนวนจากจำนวนที่สั่งพิมพ์ ยิ่งสั่งพิมพ์จำนวนมากราคาจะยิ่งถูกลง
5 เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ ไม่กล้าสั่งเยอะ จะทำอย่างไร
สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจ แน่นอนว่าการสต็อกกล่องจำนวนมากทำให้ต้นทุนเราจม เราอาจเลือกกล่องที่พิมพ์แค่ 1 สี หรือ 2 สี เน้นออกแบบอย่างมีสไตล์ ก็จะช่วยประหยัดต้นทุนได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสีพิเศษเช่น บรอนซ์เงิน-ทอง สามารถพิมพ์ เพียง 1 สี แต่ทำให้กล่องดูมีมูลค่า หรูหรา ขึ้นมาได้เหมือนกัน
6 ระยะเวลาผลิต กี่วัน
ประมาณ 7-14 วัน