แบบกล่องมีกี่ประเภท
25 กรกฎาคม 2017, 12:46
อะไรคือปัจจัยการคำนวนราคากล่อง
25 กรกฎาคม 2017, 12:45


ชนิดกระดาษกล่องบรรจุภัณฑ์

 

สวัสดีครับ

วันนี้จะมาแชร์ความรู้เรื่อง ชนิดกระดาษสำหรับทำกล่อง ครับ แบ่งออกเป็นหลายประเภทครับ แต่ที่นิยมจะ แบ่งเป็น 3หมวดหลักๆ คือ  กระดาษลูกฟูก  กระดาษจั่วปัง  และกระดาษบางๆ ครับ

โดยของผมจะเน้นทำกล่องเป็นแบบกระดาษบางๆ เป็นหลักครับ เลยจะขอลงรายละเอียดในส่วนที่เป็นกระดาษตระกูลบางๆ หรือ กล่องออฟเซ็ตให้นะครับ

สำหรับกล่องกระดาษบาง แบบนี้ ก็จะแยกย่อยออกเป็น 4 ชนิดหลักๆครับ คือ

 

กระดาษแป้งหลังเทา   

กล่องที่ทำจากกระดาษแบบนี้ จะนิยมสุดครับ เพราะต้นทุนต่ำสุด เป็นสินค้าmass จะเห็นได้จากสินค้าในท้องตลาดหลายแบรนด์ ใช้เป็นกระดาษแบบนี้  กระดาษจะมีด้านนึงเคลือบแป้งให้ดูขาวมันๆ เลยเรียกว่า กระดาษกล่องแป้ง ครับ  อีกด้านเป็นสีเทาๆ (ตรงตามชื่อเลย )โดยแกรมที่นิยมส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 310-500 แกรม ตามขนาดของกล่อง และน้ำหนักของสินค้าที่บรรจุ อีกทีนึงครับ

 

กระดาษแป้งหลังขาว

เป็นกระดาษสเปคเดียวกับกระดาษแป้งหลังเทา แต่ย้อมด้านในเป็นสีขาว  ทำให้เวลาทำเป็นกล่องจะดูดีกว่ากระดาษแป้งหลังเทา แต่เนื่องจากเนื้อกระดาษยังมีพื้นฐานเดียวกับกระดาษแป้งหลังเทา  เลยจะติดเรื่องของความสวยของสีที่พิมพ์ลงไป และเรื่องของความเป็น foodgrade ครับ

 

กระดาษอาร์ตการ์ด

เป็นกระดาษที่แก้ปัญหาในเรื่องของกระดาษ 2 แบบแรกได้ คือ พิมพ์ได้สดสวย และเป็น foodgrade นิยมกับสินค้าประเภท กล่องเครื่องสำอาง กล่องสบู่ และกล่องขนม ที่ต้องสัมผัสอาหารโดยตรง ราคาจะแพงกว่า กระดาษแป้งหลังเทา แต่หลังๆมีการนำเข้าจากประเทศจีนมากขึ้น มีหลายยี่ห้อ ราคาเลยถูกขึ้นครับ แกรมที่นิยมส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 270แกรม-400แกรม ตามขนาดกล่องและน้ำหนักสินค้าเช่นกัน

 

กระดาษคราฟน้ำตาล

หรือที่นิยมเรียกกันว่า กระดาษรีไซน์เคิล เป็นกระดาษเนื้อสีนำ้ตาล จะมีแบ่งชนิดและสีเป็น KA, KI ,KP และอื่นๆ  แต่ที่นิยมทำกล่องจะเป็น คราฟนำ้ตาลKP ครับ กระดาษเป็น foodgrade เหมือนกัน   ในแกรมเดียวกันเมื่อเทียบกับกระดาษชนิดอื่นๆ จะดูหนากว่า เพราะเนื้อกระดาษฟู  ส่วนใหญ่ใช้ในงานที่เป็น  กล่องพิมพ์สีเดียว  ดูมีสไตล์ทั้งงานพิมพ์และเนื้อกระดาษ  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันมากขึ้นเรือยๆ ทำให้ดูคลาสสิก เท่ห์ ไปอีกแบบครับ

 

กระดาษฟรอยด์

สำหรับกระดาษชนิดนี้ จะเป็นกระดาษขาว แต่ด้านนึงเคลือบฟอยด์เงิน หรือ ทอง ลงไปบนกระดาษเลย กระดาษจะค่อนข้างแพง เหมาะกับกล่องที่อยากให้ดูดี ดูหรูมากๆ  แกรมกระดาษจะไม่หนามากคือมากสุดแค่ 325 แกรม ส่วนใหญ่เลยใช้กับกล่องที่ไม่ใหญ่มาก

 

พอทราบชนิดกระดาษเบื้องต้นกันแล้วนะครับ  สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบ และตัดสินใจที่จะทำกล่องให้เหมาะสมกับสินค้ามากขึ้นกันแล้วนะครับ ^^